numo.vn thiết kế website số một việt nam
Về chúng tôi
Về chúng tôi  Góc tư vấn

Các thuật ngữ kỹ thuật trên cân điện tử 30kg

Khi mua cân điện tử, những thông số kỹ thuật là một trong những điều cần lưu tâm. Thông số sẽ cho biết sản phẩm cân có chất lượng hay không? Giới hạn cân đến đâu. Hãy cùng Cân điện tử Thủ Đô điểm qua những thông số kỹ thuật cơ bản trên cân điện tử 30kg nhé! 

Cấp chính xác của cân điện tử 30kg

Cấp chính xác phản ảnh độ chính xác của cân điện tử theo quy định. Cấp chính xác được chia theo bốn cấp: cấp I, cấp II, cấp III và cấp IV. Tùy từng mục đích của cân điện tử mà cân cần đạt cấp chính xác bao nhiêu. 
  • Đối với hàng hóa có giá trị thấp như đá, sỏi, đất, cân điện tử không cần phải cực kỳ chính xác. Cấp chính xác của cân điện tử chỉ cần đạt cấp IV
  • Đối với hàng hóa có giá trị cao (vàng, bạc, đá quý), phục vụ cho phòng nghiên cứu, thí nghiệm (hóa chất, dược phẩm), tương ứng với các dòng cân tiểu ly, cân phân tích. Những dòng cân này cần cấp chính xác mức I hoặc II 
  • Các mặt hàng phổ biến như thịt, hải sản, trái cây, rau củ quả, các sản phẩm trong nhà máy sản xuất, chế biến, xây dựng, cơ khí, phân phối, tương ứng với các dòng cân điện tử 30kg, cân điện tử 150kg. Cấp chính xác được yêu cầu ở cấp III

Độ lặp lại 

Độ lặp lại là khả năng cân hiển thị các kết quả phù hợp trong các điều kiện tương tự. Để xác định khả năng lặp lại của cân, vật cần cân cần được cân nhắc lại 10 lần một cách nhất quán. Các giá trị kết quả được ghi nhận và sử dụng để tính độ lệch chuẩn. 

Mức cân tối đa 

Mức cân tối đa là trọng lượng tối đa mà cân có thể chịu được. Khi bạn chọn một chiếc cân điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn cân có mức cân mà vật nặng nhất bạn cần cân phải năm trong giới hạn mức cân tối đa. Việc liên tục cân quá tải sẽ dẫn đến cân giảm tuổi thọ, mất đi sự chính xác. Với cân điện tử 30kg thì mức cân tối đa là 30kg, phù hợp với các cửa hàng bán thực phẩm, các cửa hàng bán lẻ. 

Hiệu chỉnh cân 

Hiệu chỉnh cân là phương pháp kiểm tra và đặt cân về giá trị "đúng" theo tiêu chuẩn TCVN hay OIML, NTEP… Chẳng hạn như một chiếc cân điện tử 30kg/20g với mức sai số tối đa = ±10g, sau 1 năm sử dụng vì nhiều lý do mà cân bị sai số = ±50g, do vậy cân cần phải hiệu chỉnh bằng quả cân chuẩn để "hồi" lại mức mà nhà sản xuất đã cài đặt. 

Khả năng đọc

Khả năng đọc là khả năng hiển thị của cân. Đây là số mà chiếc cân sẽ thay đổi khi trọng lượng được tăng thêm hoặc giảm bớt. Khả năng đọc của cân không phải là độ chính xác của cân. Khi được hiệu chuẩn và điều chỉnh đúng, hầu hết chiếc cân sẽ đúng trong khoảng +/- 2d. 
Ví dụ: Cân điện tử 30kg có:
  • Khả năng đọc 0,001. Khi cân vật có mức cân 25,679g, màn hình cân sẽ hiển thị 25,679g
  • Khả năng đọc 0,01. Khi cân vật có mức cân 25,679. Màn hình sẽ hiển thị 25,67g

Giá trị độ chia kiểm (e) 

Giá trị độ chia kiểm có thể hiểu như “bước chia nhỏ nhất có thể” giá trị chia nhỏ nhất trong toàn dãy tải trọng nó bao gồm từ “00 – to – Max capacity” tỷ lệ e ảnh hưởng đến sai số và độ chính xác theo chiều thuận. Độ chia kiểm cân điện tử 30kg có e = 5g. 

Qua bài viết trên, đội ngũ Cân Thủ Đô hy vọng bạn có thể nắm được những thuật ngữ kỹ thuật cơ bản của dòng cân điện tử. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về cân điện tử, hãy gọi đến Hotline 0943.557.444 hoặc tham khảo thêm các bài viết trên website hoặc fanpage Cân điện tử Thủ Đô. 

Các tin khác

0943557444